ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NewFortunerClubThailand/ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ NewFortunerClubThailand พร้อมหมายเลข NFC ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: บทความรู้ จูนแรง เร่งแซง รู้จัก AFR ปลดล็อคเครื่องยนต์สูงสุด By Tiresbid  (อ่าน 271 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tiresbidonline

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 19814
 • กระทู้: 115
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: ชาย
 • จังหวัด: Bangkok
 • ชื่อเล่น: Josh
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

     สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ ช่วงเกร็ดความรู้ยานยนต์ในวันนี้ จอร์จ เอาใจสายซิ่งสักหน่อย หากเพื่อนๆสายแต่งเกตรถหลายคันมักจะมีเกจวัดหน้ารถอยู่ชิ้นหนึ่ง ที่บอกค่า A/F Ratio ชี้ค่าอยู่ที่ 14.7 ซึ่งหลายคนรู้กันดีว่า ค่ามันต้องอยู่ที่ประมาณตัวเลขนี้ แต่จะมีใครรู้ที่มาและความหมายของมันว่าคืออะไร เจ้าตัว A/F Meter ทำงานอย่างไร บทความนี้ จะมาลงในรายละเอียด ที่มา และสามารถต่อยอดในการปรับจูน A/F Ratio ให้เหมาะสมได้อีกด้วย

A/F คือ อะไร
          ที่มาของอักษร A/F ย่อมาจาก Air Fuel Ratio แปลว่า อัตราส่วนระหว่างอากาศและเชื้อเพลิง ที่นำมาผสมกันจนเป็นไอดี ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของการเผาไหม้ โดยเทียบว่าน้ำมัน 1 ส่วน จะต้องใช้อากาศกี่ส่วน เพราะไม่ใช่ว่าจะจับน้ำมันกับอากาศโยนใส่เข้าไปในกระบอกสูบเท่าไหร่ก็ติดไฟได้ ต้องคำนึงถึงความร้อนที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายภายในเครื่องยนต์ และก๊าซไอเสียที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ด้วย

ที่มาของตัวเลข 14.7
          ค่า A/F ที่ 14.7 ที่เรียกกัน จริงๆ ต้องเรียกเต็มๆ ว่า 14.7 ต่อ 1 ซึ่งหมายถึง อัตราส่วนของอากาศ 14.7 ส่วน ต่ออากาศ 1 ส่วน เกิดจากการคำนวนมวลของน้ำมัน เทียบกับมวลของอากาศ นำมาหารกันตามหลักเคมี ซึ่งมีทั้งธาตุไฮโดรคาร์บอน และออกซิเจนที่มีไนโตรเจนผสม โดยการคำนวนนี้ จะคิดได้กับเชื้อเพลิงแก๊สโซลีนบริสุทธิ์ 100% และหารกับอากาศที่บริสุทธิ์มากๆ เช่นกัน เมื่อหารโมเลกุลกันแล้ว จะได้ออกมาเป็นสัดส่วนดังกล่าว ซึ่งเป็นค่าของเชื้อเพลิงเบนซินเท่านั้น

ทำไม A/F ต้อง 14.7
          อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ค่า 14.7/1 เกิดจากการคำนวนในรอบเดินเบาที่สภาพเครื่องยนต์ปกติ มีเชื้อเพลิงและอากาศบริสุทธิ์ ณ ความดันบรรยากาศ เมื่อเข้าไปในลูกสูบแล้ว จะเกิดการเผาไหม้ได้สมบูรณ์ ไม่เหลือเขม่า ไม่เปลืองน้ำมัน และไม่เกิดความร้อนสะสม         

          ถ้าหากค่า A/F ต่ำกว่า 14.7 ก็คือ เชื้อเพลิงหนา อากาศมีน้อย ผลเสีย คือ การเผาไหม้ก็จะลามได้เฉพาะส่วนที่มีอากาศอยู่แค่นั้น ยังเหลือน้ำมันส่วนเกินที่เผาไหม้ไม่หมด แค่โดนความร้อนจนกลายเป็นเขม่าสีดำออกมา เป็นภาระเครื่องยนต์และระบบไอเสีย แถมเปลืองน้ำมัน หรือถ้าหากสูงกว่า 14.7 จะเรียกว่าเชื้อเพลิงบาง อากาศมีมากกว่า เผาไหม้ได้หมดจรดจริง แต่ก็สร้างความร้อนแก่เครื่องยนต์มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเร่งแช่ไปนานๆ แล้ว ฝาสูบด้านไอเสียจะร้อนกว่าด้านไอดีมาก ทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอได้ง่าย

ถ้าไม่ใช่ 14.7 ได้หรือไม่
          มีบางกรณีที่ต้องใช้ค่า A/F แตกต่างออกไป โดยมีบางกล่องพ่วงที่เปิดได้ถึง 15.1/1 สำหรับรถที่มีระบบอัดอากาศ หรือในรถที่ใช้เชื้อเพลิงรูปแบบอื่นๆ เช่น โพรเพนในแก๊ส LPG จะชอบอัตราส่วน 15.5/1 หรือเอทานอลก็จะชอบอัตราส่วน 9.0/1 เพราะเชื้อเพลิงพวกนี้ มีออกซิเจนติดตัวมาก่อนแล้ว ส่วนเอทานอลที่มักจะผสมในน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10-E85 ก็จะต้องจูนให้แตกต่างออกไป ตามสัดส่วนด้านล่างนี้

 ชนิดเชื้อเพลิง     ค่า A/F ที่เหมาะสม
เบนซิน     14.7/1
แก๊สโซฮอลล์ E10    14.1/1
แก๊สโซฮอลล์ E20    13.5/1
แก๊สโซฮอลล์ E85     9.8/1
CNG    17.2/1
ดีเซล     14.6/1
โพรเพน     15.5/1

          นอกจากนี้...ยังมีบางสถานการณ์ที่ต้องใช้อัตราส่วน A/F ต่างจาก 14.7 แม้ว่าจะไม่ใช่รถแต่ง เช่น เมื่ออากาศหนาว ความหนาแน่นอากาศมากขึ้น ทำให้ใช้อากาศเพียง 13 ส่วน ต่อเชื้อเพลิง 1 ส่วน ก็เพียงพอที่จะเผาไหม้ได้สมบูรณ์ 

          โดยสรุป คือ 14.7 เป็นค่ามาตรฐานของรถบ้านทั่วไปที่ใช้เชื้อเพลิงเบนซินปกติ แต่ถ้าเห็นตัวเลขขึ้นลงบ้างตามการเร่งเครื่องก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นค่าแปรผันไปตามรอบเครื่องยนต์ จากการเปิดลิ้นปีกผีเสื้อ ลองศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลิปอธิบายที่มาของเลข 14.7 ได้ในคลิปด้านล่าง

          หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 090-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416       - Line Official : @tiresbid │https://lin.ee/717tUdr
- Inbox : m.me/Tiresbidonline        - เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube    - Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ NewFortunerClubThailand พร้อมหมายเลข NFC ได้ที่นี่!!

Tags: