ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
สมัครสมาชิกคลับ!! | กฏกติกามารยาท | กฏระเบียบห้องซื้อขาย-ร้านค้า
ช่องทางสำรองในการติดต่อสื่อสาร เฟสกลุ่ม อย่าลืมแอ๊ดกันไว้ด้วยนะครับ >> http://www.facebook.com/groups/NewFortunerClubThailand/ประกาศ!! แจ้งเปลี่ยนแปลงวิธีการโพสตั้งกระทู้ใหม่
สมาชิกใหม่ต้องทำการตอบกระทู้ หรือคอมเม้นท์ให้ครบ 3 โพสก่อน จึงจะเริ่มตั้งกระทู้ใหม่ได้


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ NewFortunerClubThailand พร้อมหมายเลข NFC ได้ที่นี่!!

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือยัง? 5 ทางออกเมื่อรู้สึกว่าตัวเองผ่อนบ้านไม่ไหว  (อ่าน 948 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

 • สมาชิก 100 ไมล์
 • ******
 • เจ้าของกระทู้
 • สมาชิก ID: 23089
 • กระทู้: 104
 • พลังน้ำใจ : 0
 • เพศ: หญิง
 • จังหวัด: BKK
 • ชื่อเล่น: อัญ
  • ดูรายละเอียด
  • รางวัลและกิจกรรม
 Share 

ต้องยอมรับเลยว่าการระบาดของโควิด 19 นั้น ทำให้การดำเนินชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะจากที่เคยเปิดหน้าพูดคุยกันได้อย่างสนิมสนมก็ต้องเปลี่ยนมาใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังต้องคอยเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่สร้างความเจ็บปวดได้มากที่สุดนั้นก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของภาวะเศรษฐกิจ เนื่องจากจะต้องลดการแพร่ระบาดของไวรัสจนทำให้บางคนนั้นถูกลดเวลาทำงาน ถูกพักงาน หรือว่าถูกเลิกจ้าง รวมทั้งยังมีอีกหลาย ๆ กิจการที่จะต้องปิดตัวลงเนื่องจากทนแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว เรียกได้ว่าเดือดร้อนกันถ้วนหน้าทั้งนายจ้างและลูกจ้าง ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลายคนนั้นจะกำลังเผชิญอยู่กับปัญหาด้านการเงินจนถึงขั้นผ่อนบ้านไม่ไหว จากในตอนแรกที่แค่ส่งค่างวดบ้านเลยกำหนดก็อาจจะถึงขั้นค้างชำระค่างวดเป็นเดือน ทำให้หลายคนนั้นรู้สึกเป็นกังวลกลัวว่าจะถูกยึดบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือว่าคอนโดพร้อมอยู่ ที่ใช้สำหรับการพักอาศัยไป ดังนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถสบายใจขึ้นได้ ในวันนี้เราก็มี 5 ทางออกเมื่อผ่อนบ้านแสนสิริไม่ไหวมาฝากแต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันเลย

•   ยื่นเรื่องพักชำระหนี้กับสถาบันการเงิน
ทางออกแรกที่เราอยากจะขอแนะนำ คือ การยื่นเรื่องขอพักชำระหนี้กับทางสถาบันการเงินที่ผ่อนชำระอยู่เพื่อเป็นการผ่อนผันหนี้บ้านกับทางสถาบันการเงิน แต่โดยปกติแล้วเวลาที่มีวิกฤตการณ์เกิดขึ้นในประเทศแบบนี้ ทางสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะออกมาตรการต่าง ๆ มาช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบ อย่างเช่นในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ธนาคารหลายๆ แห่งต่างก็ออกมาตรการมาช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อบ้านของตัวเอง โดยมีทั้งการพักชำระหนี้ทั้งหมด การผ่อนผันหนี้บ้านให้ชำระบ้างส่วนและให้จ่ายเพียงแค่ดอกเบี้ยเท่านั้น อย่างไรก็ตามลูกหนี้นั้นจะต้องติดตามข่าวสารจากทางสถาบันการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้พลาดกับสิทธิประโยชน์ที่ตัวเองนั้นควรได้รับ

•   รีไฟแนนซ์ (Refinance)
การรีไฟแนนซ์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับคนมีประวัติทางการเงินดีและไม่ค้างชำระค่าผ่อนบ้านกับสถาบันการเงินเดิม แต่ต้องการเปลี่ยนไปใช้บริการสถาบันการเงินใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่า ซึ่งข้อดีของวิธีนี้จะทำให้จ่ายค่างวดต่อเดือนลดลง ลดอัตราดอกเบี้ย ขยายเวลาการผ่อนชำระ และที่สำคัญได้เงินก้อนส่วนต่างหลังจากการปิดหนี้สัญญา แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือต้องเสียเวลาศึกษาเงื่อนไข เตรียมเอกสารและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

•   รีเทนชั่น (Retention)
การรีเทนชั่นเป็นทางออกที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มลูกหนี้ที่มีประวัติดี เพราะไม่ถือว่าเป็นการประนอมหนี้บ้าน แต่เป็นสิทธิ์ของลูกหนี้โดยตรงที่สามารถปรับโครงสร้างหนี้กับสถาบันการเงินแห่งเดิมได้เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดไว้ โดยข้อดีของวิธีนี้นอกจากจะสะดวกรวดเร็วและไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติมเพราะทำสัญญากับสถาบันการเงินแห่งเดิมแล้วยังช่วยให้อัตราดอกเบี้ยน้อยลงส่งผลให้จ่ายค่างวดต่อเดือนลดลงจึงเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งด้วย

•   การขอประนอมหนี้บ้านกับทางสถาบันการเงิน
สำหรับลูกหนี้ที่มีประวัติของการชำระเงินที่ล่าช้าแล้วแต่ไม่ต้องการเสียค่าติดตามทวงถาม ค่าปรับหรือว่าถูกฟ้องร้องดำเนินคดี การประนอมหนี้บ้านกับสถาบันทางการเงินนั้นถือว่าเป็นทางออกที่ดี ซึ่งทางสถาบันการเงินก็จะหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับลูกหนี้เพื่อไม่ให้เรื่องเดินทางนั้นไปถึงขั้นของการฟ้องร้องยึดทรัพย์ โดยจะเสนอให้ลูกหนี้นั้นพักชำระเงินต้นจ่ายแต่ดอกเบี้ยเป็นการชั่วคราว ยกเว้นดอกเบี้ยที่ค้างไว้ เปลี่ยนสัญญาเงินกู้ให้เหมาะกับสถานะการเงินของผู้กู้หรือเปลี่ยนตัวผู้กู้เป็นญาติพี่น้องที่มีสภาพการเงินคล่องตัวกว่า

•   การขอโอนบ้านให้เป็นทรัพย์สินของสถาบันการเงินชั่วคราว
มั่นใจว่าคนส่วนใหญ่อาจจะไม่รู้ว่าสามารถใช้การประนอมหนี้บ้านแบบนี้ได้ แต่วิธีนี้ก็จะเหมาะสำหรับลูกหนี้ที่ไม่สามารถผ่อนชำระได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพราะว่าจะต้องโอนบ้านให้เป็นของสถาบันการเงินชั่วคราว โดยผู้กู้นั้นจะต้องทำสัญญาเช่าบ้านเป็นรายปีกับทางสถาบันการเงินและมาไถ่ถอนคืนในราคาของยอดหนี้คงเหลือทั้งหมด

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 5 ทางออกเมื่อผ่อนบ้านไม่ไหวที่เรานำเอามาฝากกันในวันนี้ เพราะฉะนั้นหากกำลังวางแผนผ่อนผันหนี้บ้านอยู่ ก็แนะนำให้ลองศึกษาดูว่าวิธีไหนที่เหมาะสมกับสถานะทางการเงินของตัวเอง รับรองว่าคุณจะสามารถผ่านวิกฤตไปได้อย่างแน่นอน


สั่งซื้อสติ๊กเกอร์ NewFortunerClubThailand พร้อมหมายเลข NFC ได้ที่นี่!!

Tags: